ระบบหุ้นแข็งแกร่งกว่าตลาดคืออะไร ?

ระบบนี้มีที่มาการจากการนำหุ้นทั้งตลาด ทั้ง SET MAI WARRANT มาจัด Score เพื่อจัดอันดับเป็นตระกร้าหุ้น ก่อนจะนำไปเข้ากลยุทธ์ของเรา โดยหุ้นที่จะได้ Score สูงๆ จะมาจากการที่มีเทรนต่อเนือง และเคลื่อนไหว แข็งแกร่งเทียบกับตลาด

จะตัดเกรดหุ้นเหมือนเป็นนักเรียน ว่าสิ้นสุดการสอบแล้ว แต่ละวิชา ถ่วงน้ำหนักออกมาแล้วได้คะแนนแค่ไหน วิชาที่นำมาตัดเกรด เช่น เบรคไฮรอบปี , วอลุ่มเข้าผิดปกติ , RSI , Relative Strength เทียบกับตลาด
แต่ละตัวก็อาจจะได้คะแนน วิชานี้น้อย วิชานั้นมาก เราก็จัดเอามาถ่วงน้ำหนักออกมาเป็นคะแนนรวม แล้วก็ให้เกรดไป ว่าได้ Rank S A B หรือ C

เช่น หุ้น TFG วันนี้ลงหนัก ทำไมได้ Rank S ก็เพราะว่าเทรนที่ผ่านยังดีคับ เลยได้คะแนนวิชาเทรนเยอะ แต่วิชาแท่งเทียนวันนี้อาจจะสอบตก แต่รวมๆก็ยังถือว่าแข็งแรงกว่าตลาดอยู่

เอาไปใช้ยังไง?

หุ้นที่เข้า Rank มา ถือว่าแข็งแรง จั่วมั่วๆใน Rank พวกนี้ โอกาสไปต่อก็ยังเยอะ เพราะเป็นหุ้นขาขึ้นนั้นเอง เป็นหุ้นชุดที่ตลาดกำลังเล่นอยู่ช่วงนี้ ส่วนจะเอาไปใช้ก็ควรจะวางแผนก่อนนะครับ ว่าจะเข้าตรงไหน จะออกตรงไหน ถึงจะจั่วมั่วๆโอกาสไปต่อเยอะ แต่เกิดซวยไปจั่วตัวจบเทรนพอดี ก็อาจจะเจ็บหนักได้

ถ้าหุ้นเคยคิด Rank แล้วหายไป ควรขายมั้ย ??

ไม่จำเป็นครับ จริงๆแล้วที่ทำระบบขึ้นมาเพื่อเอาไว้เลือกหุ้นเข้าพอร์ต และเอาไปวางแผนต่อ หุ้นที่ไต่เข้ามาใน Rank ได้ คือหุ้นที่ perform ในวันนั้นพอดีครับ ถ้ามันหลุดไป ไม่ได้หมายความว่ามันจะจบรอบนะครับ แต่อาจจะ perform น้อยลงไปในวันอื่น แต่เทรนอาจจะไม่จบก็ได้ครับ

สมมติ ESSO เคยติด Rank S มา แต่หายไปแล้ว แต่พอเปิดกราฟดู ESSO ยังไซเวย์อยู่ ยังไม่ทำโลวใหม่ ก็อาจจะไปต่ออีกก็ได้
สรุปคือ มันอยู่ที่แผนการว่าจะออกตรงไหนครับ ไม่ได้เกี่ยวกับ Rank

ถ้าพอร์ตว่างแล้วไม่รู้จะซื้อตัวไหน ก็มาเลือกจากใน Rank ไปทำการบ้านได้ แต่ถ้าพอร์ตเต็ม หุ้นยังดีอยู่ ตามแผนหมดทุกอย่าง ก็ถือไปครับ ไม่จำเป็นต้องให้หุ้นทุกตัวอยู่ใน rank ตลอดก็ได้

วอลุ่มเข้าทางบวก ทางลบ คืออะไร ?

วอลุ่มเข้าทางบวก คือ หุ้นที่ปิดบวกแล้ว Body ของแท่งเทียนกว้างๆ แท่งเขียวยาวๆ
วอลุ่มเข้าก็คือ วอลุ่มเทรดวันนี้มากกว่าค่าเฉลี่ยของวอลุ่มช่วงที่ผ่านมา และวอลุ่มเทียบกับ Free Float เยอะผิดปกติครับ
วอลุ่มเข้าทางลบ ก็เหมือนกัน แต่แท่งเทียนกว้างเป็นสีแดงแทน

การนำไปใช้ ก็คือ เอาไว้ดูราคา และวอลุ่มผิดปกติ ก็มักจะเป็นวันที่หุ้นเปลี่ยนเทรน หรือมีสตอรี่เข้ามากระทบ ทำให้วอลุ่มเข้าผิดปกติ และราคาผิดปกติ
เอาไว้วางแผนได้ว่า จะเข้าเบรค หรือจะใส่ watchlist ไว้ดูวันอื่น
หรือวอลุ่มเข้าทางลบ จะเอาไปเล่น Short เล่น Put มั้ย หรือถ้าถือมาแล้ว จะขายทิ้งมั้ย

52-W high / Low – ATH/ATL

52-W high คือหุ้นที่ ราคาไฮวันนี้มาเตะไฮรอบปี หรือ 52 สัปดาห์
52-W Low คือหุ้นที่ ราคาไฮวันนี้มาเตะโลวรอบปี หรือ 52 สัปดาห์
แค่มาใกล้ก็จะติดแล้วนะครับ บางคนก็ถามว่า ไม่เห็นจะเบรคไฮเลย ทำไมติด เพราะผมใช้่เข้าใกล้ไฮ 1% ก็จะติดแล้ว จะได้เอามาดูได้ก่อน

การนำไปใช้ ก็เอาไว้ดูการเบรคแนวต้านสำคัญรอบปี ถ้าเบรคแล้วแสดงว่าหุ้นน่าจะเป็นที่สนใจของตลาด ก็เอามาวางแผนต่อได้ว่าจะซื้อเบรคเลยมั้ย

All time High / All time Low

เอาไว้ดูราคาไฮ/โลว ของหุ้นวันนี้ ว่าเข้าใกล้จุดสูงสุด/ต่ำสุดใหม่ ในชีวิตของมันหรือเปล่า
ถ้าทำไฮใหม่ ก็แสดงว่าตัวนี้เทรนกำลังแข็งแรงมากๆเลย จะเห็นว่าหุ้นอย่าง TFG BIG KOOL BEAUTY COM7 CBG MALEE KCE ที่เป็นหุ้น Big shot ล้วนทำ ATH ทั้งนั้น
ถ้าทำโลว แสดงว่ามันย่ำแย่มากๆ ราคาถึงเละเทะได้ขนาดนี้ ต้องปัจจัยอะไร เผื่อเอาไว้่ศึกษาได้ครับ เช่น MAX PS BJCHI

…………….

สรุปอีกที

สแกนทั้งหมด ทำเผื่อช่วยหาหุ้นง่ายขึ้น ถ้าพอร์ตว่าก็มาเลือกเอาจากสแกนแต่ละอันได้ ตาม Rank มีโอกาสไปต่อ คัดตระกร้าหุ้นมาให้แล้ว ไม่มีหุ้นขาลงเละเทะแน่นอน
เบรคไฮ วอลุ่มเข้า ก็เอาดูการผิดปกติของราคาและวอลุ่ม แสดงว่าหุ้นกำลังเป็นที่สนใจ มีสตอรี่อะไรรึเปล่า

ทั้งหมดนี้ก็จะช่วยเราประหยัดเวลาในการทำการบ้านได้

ถ้าชอบสแกนหุ้นการบ้าน ช่วยไลค์ แชร์ รีวิวเพจเป็นกำลังให้ด้วยนะครับ

เพจหุ้นการบ้าน

Facebook Comments