คุณเคยขาดทุนมั้ย?

แน่นอนสิ ใครจะไม่เคยขาดทุนจริงมั้ย แล้วคุณรู้สึกยังไงเวลาขาดทุน

เจ็บใจ โกรธ เจ็บปวดรวดร้าว ราวกับว่าสิ่งที่เราทำมาทั้งหมด อ่านหนังสือ ดูกราฟ ไม่ได้ช่วยอะไรเลยใช่มั้ย

ถูกแล้วครับ งานวิจัยพบว่าน้ำหนักจากผลกระทบที่เกิดจากการขาดทุน มากกว่าการได้กำไรถึง 2.25 เท่า

เพราะฉะนั้น อย่าแปลกใจหากการขาดทุนทำให้คุณหงุดหงิด และเจ็บใจได้มากขนาดนั้น

 

การขาดทุนที่เราพบเจอกันจะแบ่งเป็น 2 แบบ คือ

1) ขาดทุนน้อยๆ แต่โดนบ่อยๆ

เรียกได้ว่าเอะอะ ก็โดนตบมากิน Stoploss เราตลอดเวลา และยิ่งน่าเจ็บใจมากขึ้นไป เมื่อเราเห็นว่าพอเรา Stoploss แล้ว ราคาก็เด้งใส่หน้าทันที โอ้โหหห มันเจ็บปวดที่สุดเลย ไม่กล้าเอาไปเล่าให้ใครฟัง ได้แต่เก็บความรู้สึกเจ็บปวดไว้กับตัวเอง

2) ขาดทุนเยอะ แต่ไม่บ่อย

การขาดทุนแบบนี้มักเกิดจากนิสัยการถัว หรือการอ้างไม่ขายไม่ขาดทุน คุณกำลังเจอแบบนี้อยู่รึป่าว ระวังนะครับ วลี “ไม่ขายไม่ขาดทุน” อาจทำให้คุณหมดตัวได้ในพริบตา แต่ทำไงได้ละ ก็คนมันไม่อยากขายนี่เนอะ

การขาดทุนมันส่งผลกระทบต่อเราอย่างไรละ?

การขาดทุนทำให้เราเกิดความกลัว

กลัวว่าเราจะขาดทุนอีก หรือที่เรียกว่า Loss Aversion ซึ่งหากอาการนี้ติดเข้าไปในสมองเราแล้วละก็ จะทำให้เกิดนิสัย หรือ Mindset ที่ผิดดังนี้

1) ไม่กล้าตัดสินใจ

เคยกลัวจนไม่กล้าเคาะ Buy ไหมครับ เคยกลัวขาดทุนจนไม่กล้าซื้อไหมครับ ถ้ากำลังเป็นแบบนี้แสดงว่าคุณกำลังเป็นคนกลัวการขาดทุนแล้วละ

2) ตามหากูรู สูตรเทพ ซื้อขายได้กำไรตลอด

ต้องการที่พึ่งทางจิตใจ ละทิ้งสิ่งที่ตัวเองเพียรพยายามอ่าน พยายามฝึกมาตลอด แล้วก็ไปวิ่งตามกูรู คอยถามหาหุ้นเด็ด พอใช้ไม่ได้ ก็ตามหากูรูคนใหม่ วนไปเรื่อยๆ แล้วสุดท้ายคุณก็จะวิ่งวนไปแบบนี้เหมือนหนูถีบจักร ไม่ได้ออกจากเขาวงกตสักที

3) ไม่หาวิธีรับมือการขาดทุน

อย่ามาพูดเรื่องขาดทุนกับฉันอีกเลยเถอะ ไม่เอาแล้ว ไม่ไหวแล้ว จะซื้อหุ้นทั้งทีก็คิดแต่กำไรสิ จะพูดเรื่องขาดทุนให้เสียเวลาทำไม หากคุณกำลังกลัวถึงขั้นนี้จนไม่หาจุด Stoploss แล้วละก็ นี่คือสัญญาณอันตรายอีกอย่างเลยละ

 

แล้วเราจะแก้อาการกลัวการขาดทุนได้ยังไงละ?

1) การขาดทุนคือส่วนหนึ่งของเกม

คุณต้องเข้าใจก่อนว่า เราหนีการขาดทุนไม่พ้นในโลกของการลงทุน ยังไงเราก็ต้องเจอกกับมัน เพราะฉะนั้นตั้งสติให้ดี เราต้องแพ้บางศึกเพื่อชนะทั้งสงคราม มองเกมยาวๆ เข้าไว้ แล้วตั้งใจหาแผนรับมือกับมัน

2) รู้ตัวเองว่ารับการขาดทุนได้ถึงไหน

เมื่อเข้าใจแล้วว่า การขาดทุนมันคือส่วนหนึ่งของเกม ดังนั้นจงถามตัวเองซะ ว่ายอมรับการขาดทุนได้เท่าไหร่ ก่อนซื้อหุ้นต้องมีแผนเสมอ รู้ก่อนเลยว่าขาดทุนเท่าไหร่ในการเข้าซื้อหุ้นตัวนี้เอาออกมาให้ชัด เช่น ซื้อหุ้น A ที่ราคา 10 บาท กำหนดจุด Stoploss ที่ 9.80 บาท และฉันยอมขาดทุนได้แค่ 5,000 บาทเท่านั้น ดังนั้นคุณต้องซื้อหุ้นจำนวน 25,000 หุ้นเท่านั้น (5000/(10.00-9.80)) เป็นต้น

ดังนั้นใครที่กำลังกลัวการขาดทุน ตั้งสติให้ดีก่อนนะครับ ตระหนักให้ได้ว่าการขาดทุนคือส่วนหนึ่งของเกม และจงวางแผนรับมือกับการขาดทุนนั้นให้ได้

โชคดีในการลงทุนครับ

หุ้นการบ้าน

สรุปจากคลิป cway : ความเจ็บปวดจากการขาดทุน

Facebook Comments